091.8888.731

AHU, FCU là gì và cách phân biệt

Hiện nay, hầu hết các hệ thống điều hòa trung tâm đều sử dụng AHU. Đây là loại thiết bị xử lý không khí không thể thiếu đối với phòng sạch. Thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa không khí, trao đổi nhiệt ở cấp độ cao. Vậy hệ thống AHU là gì? FCU là gì? Phân biệt các thiết bị xử lý không khí FCU và AHU có điểm gì giống và khác nhau? Bài viết dưới đây của AHECO sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

AHU là gì?

AHU (là viết tắt của từ Air Handling Unit) là một thiết bị trao đổi nhiệt và xử lý nhiệt ẩm, tạo độ sạch cho không khí. Thường được kết nối và sử dụng dùng trong hệ thống HVAC. Cấu tạo của AHU phức tạp hơn FCU rất nhiều và công suất tối thiểu là 30kW. Công nghệ này được ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất. Nơi yêu cầu độ sạch cao như dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, điện tử, vi điện tử, bán dẫn,…v.v. Hiện nay, AHU còn được lắp đặt tại rất nhiều tòa nhà thương mại, khách sạn cao cấp, nhà xưởng,…

Đặc điểm cấu tạo của AHU

Đặc điểm cấu tạo của AHU
Đặc điểm cấu tạo của AHU

Qua thời gian, AHU có cấu tạo ngày càng phức tạp và tinh vi. Tùy thuộc vào yêu cầu của công trình, tuy nhiên chúng đều có cấu tạo chung như sau:

 • Quạt gió.
 • Dàn gia nhiệt (Heater).
 • Dàn lạnh.
 • Bộ lọc khí.
 • Vỏ bảo vệ.

Ứng dụng của AHU

Thiết bị AHU được ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

 • Nhà máy sản xuất có yêu cầu cao về phòng sạch: Dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thú y, thực phẩm, điện tử, thiết bị y tế, bao bì dược phẩm.
 • Nhà máy sản xuất công nghiệp: Linh kiện điện tử, công nghệ cao, hóa chất, hóa dầu, ô tô, sơ sợi,…
 • Sử dụng AHU trong các hệ thống yêu cầu tiêu chuẩn sạch rất cao như: Phòng mổ Bệnh viện, phòng kiểm nghiệm – xét nghiệm, phòng thí nghiệm A&D.
 • Trong dân dụng: Tòa nhà thương mại, tòa nhà lớn có hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng Chiller, hội trường lớn, nhà hát.

FCU là gì?

FCU (viết tắt của từ Fan-Coil Unit) là một phần của hệ thống HVAC. Là một thiết bị được sử dụng để xử lý không khí, nhưng công suất rất khiêm tốn, sử dụng ống gió mềm cách nhiệt trong các tòa nhà dân cư, tòa nhà thương mại hay công trình công nghiệp. FCU cũng giống như AHU là một thiết bị xử lý không khí nhưng có cấu tạo đơn giản và có kích thước nhỏ hơn chỉ khoảng từ 2kW-20kW.

Đặc điểm cấu tạo của FCU

Đặc điểm cấu tạo của FCU
Đặc điểm cấu tạo của FCU
 • Quạt (Fan).
 • Dàn ống (Coil).
 • Bộ lọc bụi.
 • Động cơ.
 • Dàn ống trao đổi nhiệt.
 • Màn hứng nước ngưng.

Trong một vài trường hợp thì thiết bị này còn có thêm heater (hay còn gọi là bộ sấy điện) nhưng không phổ biến, nhất là tại Việt Nam.

Ứng dụng của FCU

 • Ngày nay, FCU được ứng dụng rộng rãi trong các khu chung cư, nhà cao tầng, các công trình thương mại,… Riêng đối với những tòa nhà cao tầng thì được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, thẳng từ sàn đến sàn và kết nối các FCU với nhau cùng một đường ống.
 • Trong một số công trình cao tầng này thì FCU thường được gắn âm trần phòng tắm hoặc dùng để cung cấp không khí lạnh cho các khu vực có không gian không quá lớn.

Phân biệt các thiết bị xử lý không khí AHU và FCU 

Về sơ bộ, cả 2 loại thiết bị này đều có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống như nhau. Tuy nhiên, chúng có một số điểm khác biệt như sau:

Phân biệt các thiết bị xử lý không khí AHU và FCU 
Phân biệt các thiết bị xử lý không khí AHU và FCU

1. Nhu cầu sử dụng

 • FCU: Thường dùng trong các tòa nhà thương mại thông thường, trong những không gian nhỏ, xử lý gió tại văn phòng. Hầu hết đó đều là những khu vực có tính chất cục bộ.
 • AHU: Có thể coi đây là FCU có kích thước lớn được gắn thêm bộ hòa trộn và lọc. Thiết bị này thường được dùng trong những nơi rộng lớn, mang tính chất công cộng và đòi hỏi yêu cầu cao về độ sạch như các khu thương mại cao cấp, các xưởng nghiên cứu, sản xuất linh kiện điện tử, mỹ phẩm… Chúng sẽ được lắp đặt tại một phòng nhất định, sau khi xử lý gió trung tâm thì mới thổi vào phòng.

2. Về kích thước

 • FCU là dàn trao đổi nhiệt với tầm thổi gió ngắn, thường sẽ nhỏ hơn 20 mét. Bên cạnh đó, đường ống dẫn gió của FCU cũng rất ngắn do cột áp quạt của nó chỉ nhỏ hơn 200Pa.
 • AHU là dàn giải nhiệt với tầm thổi gió lớn, thường sẽ lớn hơn 20 mét. Chính vì thế mà cột áp áp quạt của nó sẽ lớn, khoảng từ từ 300Pa trở lên.

3. Về độ ồn

Chính vì FCU thường sử dụng để làm lạnh cho văn phòng nên rất chú trọng về tiếng ồn. Cũng bởi vì cột áp quạt FCU có kích thước nhỏ nên độ ồn cũng không lớn. Còn với AHU thì ngược lại vì chúng rất ồn. Nếu bạn muốn sử dụng hệ thống này cho văn phòng thì phải thiết kế thêm bộ hút âm và cách âm.

4. Trao đổi nhiệt

Dàn lạnh FCU thì sử dụng các môi chất dẫn lạnh như gas freon HCFC, nước làm lạnh (chilled) hoặc nước pha rượu (glycol). Còn AHU thì dùng nước từ chiller hoặc cũng có thể sử dụng các loại môi chất lạnh như trên.

5. Về công suất

Theo những thông tin đã trình bày ở phần trên, AHU là một dàn làm lạnh lớn. Do đó mà công suất của nó cũng rất lớn và tất nhiên là lớn hơn hệ thống FCU. Chỉ riêng AHU có thể cung cấp đủ khí lạnh cho một phòng rất lớn hoặc cho nhiều phòng khác nhau hoặc cho một phòng chức năng ở rất xa vị trí lắp hệ thống.

6. So sánh sự khác nhau giữa nguyên lý hoạt động của AHU và FCU

Sự khác nhau giữa nguyên lý hoạt động của AHU và FCU bao gồm:

6.1. AHU

Khi có nhiệt độ phòng lớn hơn so với nhiệt độ của cài đặt thì van 3 ngã sẽ mở mục đích là cho nước lạnh chảy qua bộ dàn trao đổi nhiệt cho đến khi mà nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã sẽ đóng, nước lạnh ,ới chảy qua đường ống.

Không khí sẽ được lọc qua bộ phần tiền lọc và lọc túi trước khi đi qua AHU, vì vậy các bộ phận này luôn luôn phải được vệ sinh thường xuyên.

Sử dụng bộ lọc HEPA nếu muốn có độ sạch cao. Không khí từ môi trường khi đi qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt phí trong của AHU làm cho không khí lạnh được tạo ra và buồng tuần hoàn sẽ thổi bay không khí lạnh thông qua các đường ống gió rồi tới phòng sử dụng điều hòa.

Tốc độ quạt gió và valve nước lạnh sẽ điều khiển nhiệt độ không khí đầu ra. Bên cạnh đó hầu như các thiết bị AHU đều có độ chính xác không được cao vì AHU có nhiệm vụ chủ yếu là xử lý sơ bộ luồng không khí.

6.2. FCU

Từ điều hòa trung tâm, cuộn cảm sẽ cảm nhận hơi nước nóng lạnh và tiến hành loại bỏ nhiệt từ hoặc thêm nhiệt vào không khí nhờ việc truyền nhiệt.

Nguyên lý hoạt động FCU
Nguyên lý hoạt động FCU

Thiết bị FCU kiểu Cassette thổi tròn, có kiểu 4 hướng hoặc kiểu 1 hướng được thiết kế dựa vào loại quả sử dụng.

Khi cuộn cảm cảm nhận được hơi nước nóng hoặc lạnh từ điều hòa trung tâm thì sẽ tiến hành loại bỏ nhiệt từ hoặc sẽ thêm nhiệt từ vào không khí nhờ việc truyền nhiệt.

Tiếp theo các đơn vị  của cuộn dây quạt truyền thống sẽ chứa bộ ổn định nhiệt bên trong hoặc là cũng có thể đã được nối dây để hoạt động cùng với bộ điều khiển từ xa.

Chúng ta cũng có thể điều khiển tốc độ của động cơ quạt rtong FCU để sưởi ấm hoặc làm mát như đúng theo mong muốn.

Ngoài ra, một số FCU còn được trang bị động cơ tự tách vĩnh viễn tùy chỉnh sao cho các mức độ trong cuộn dây để đặt các mức độ theo đúng mong muốn đơn giản giúp cho người dùng sẽ tự điều chỉnh tốc độ của quạt.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ AHECO – Nhà Thầu Cơ Điện Chuyên nghiệp

Địa chỉ: Số 179 đường Nguyễn Phúc Chu, kp 5, P.Trảng Dài, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai

Website: https://aheco.vn

Hotline : 091.8888.731 – Zalo: 0846323986

Email: ahecovietnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ahecovietnam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.